มุมสุขภาพ
 
 

Tips...

 

+ ขมิบและกลั้นเพื่อป้องกันช้ำรั่ว

 
 

       ขอแนะเคล็ดลับง่ายๆ ในการป้องกันโรคช้ำรั่ว ทุกครั้งที่เข้าห้องน้ำให้กลั้นปัสสาวะไว้สัก 1-3 วินาที จากนั้นจึงคลายออก และกลั้นสลับกับคลายออกอีกครั้ง และเมื่อไรก็ตามที่นึกอยากเข้าห้องน้ำ ก็ลองกลั้นไว้ อาจจะเริ่มจากแค่ 10 วินาที แล้วค่อยๆ เพิ่มจนเป็น 2 นาทีหรือมากกว่านั้น การบริหารกล้ามเนื้อด้วยวิธีนี้ทุกวัน จะทำให้ผนังอุ้งเชิงกรานของคุณแข็งแรงขึ้น และสามารถป้องกันโรคช้ำรั่วในผู้หญิงถึง 70 เปอร์เซ็นต์

 
 

+ สมองขาดเลือด...อันตรายเกินคาด

 
 

       ภาวะความจำเสื่อมที่พบบ่อยที่สุดเป็นอันดับสองรองจากอัลไซเมอร์คือ ภาวะความจำเสื่อมเนื่องจากสมองขาดเลือด หลังเกิดภาวะเส้นเลือดสมองแตกหรือตีบไม่รุนแรงหลายครั้ง หรือเกิดอาการอย่างรุนแรงเพียงครั้งเดียว ดังนั้นควรปรับรูปแบบการดำเนินชีวิตและดูแลสุขภาพหลอดเลือดด้วยการเลือกทานอาหารที่เป็นประโยชน์ อย่างผักและผลไม้ เน้นอาหารที่ไม่มีไขมันมากเกินไป งดการสูบบุหรี่ หันมาออกกำลังกายและเข้ารับการตรวจระดับคอเลสเทอรอลและไขมันเป็นประจำ เพื่อป้องกันภาวะสมองขาดเลือดอย่างที่กล่าวไว้

 
 

+ เมื่อเหงือกมักมีเลือดออก

 
 

       อย่าปล่อยให้อาการกวนใจเล็กๆ น้อยๆ ภายในช่องปากกลายเป็นต้นเหตุของอีกหลายโรคที่ซ่อนอยู่ ผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมจากมหาวิทยาลัยนิวยอร์กสเตต แห่งสหรัฐอเมริกา พบว่าความเครียดทำให้โอกาสที่จะป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับเหงือกเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า จากการศึกษาล่าสุดพบว่าคอร์ติซอล อันเป็นฮอร์โมนที่หลั่งเมื่อเกิดความเครียดนั้นเพิ่มระดับสาร MMP ในร่างกายซึ่งมีฤทธิ์ทำลายเหงือก และนี่ก็อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุของภาวะดังกล่าว ดังนั้นเมื่ออยู่ในความเครียด ต้องระมัดระวังความสะอาดในช่องปากเป็นพิเศษ การละเลยอนามัยในช่องปากเพียงไม่กี่วันก็อาจทำให้เหงือกอักเสบได้แล้ว การแปรงฟันเป็นสิ่งที่สำคัญ และการใช้ไหมขัดฟันก็เป็นสิ่งที่ควรทำ การบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่แพ้กัน การดื่มชาเขียวก็ช่วยได้เพราะสาร l-Theanine ในชาจะช่วยลดระดับความเครียดของร่างกาย ทั้งยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคเหงือกและเสริมสร้างเนื้อเยื่อเหงือกให้แข็งแรง

 
 

 
 
 

Copyright © นิตยสารคู่หูเดินทาง / MJ Media Company Limited