มุมสุขภาพ
 
 

+ ปรับใช้ชีวิตตามช่วงเวลาเพื่อความสมดุลของร่างกายและจิตใจ

 
 

การทำกิจกรรมต่างๆ ให้เหมาะสมกับช่วงเวลาในแต่ละวันจะทำให้เรามีพลังที่สมดุล กระปรี้กระแปร่าได้ยาวนานตลอดวัน 

เช้า เป็นเวลาเริ่มต้นวันใหม่ จึงควรเสริมสร้างพลังให้ร่างกาย เพื่อพร้อมรับการใช้ชีวิตตลอดทั้งวัน
แนะนำให้ตื่นแต่เช้ามารับวิตามินดีจากแสงแดดอ่อนๆ เพื่อช่วยในการดูดซึมแคลเซียม จากนั้นออกกำลังกายเบาๆ หรือเดินเล่นสูดอากาศบริสุทธิ์เพิ่มออกซิเจนให้สมอง และอวัยวะอื่นๆ นอกจากนี้การรับประทานอาหารเช้าจะทำให้สมองและร่างกายมีพลังอย่างเต็มที่
สาย เพื่อปลุกสมองให้ตื่นตัว เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานควรดื่มน้ำอาร์ซี นมถั่วเหลือง หรือน้ำแคนตาลูป ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินบี ช่วยบำรุงสมอง และระบบประสาท
บ่าย มักเป็นช่วงที่งานยุ่งและเกิดความเครียดวิตกได้ง่าย ควรฟังเพลงช้าๆ เพื่อลดภาวะตึงเครียดระหว่างการทำงาน ทั้งช่วยลดความดันโลหิต และควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ อาจเติมวิตามินให้ร่างกายด้วยผลไม้ฉ่ำน้ำสักเล็กน้อย
เย็น การใช้ร่างกายและสมองทั้งวันอาจทำให้ความเครียด ยังคงอยู่ ควรสวดมนต์ และนั่งสมาธิก่อนนอนเพื่อช่วยให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลาย แถมลดความเครียด ส่งผลให้นอนหลับสบาย อารมณ์ดีหลังตื่นนอน การอาบน้ำที่มีอุณหภูมิพอเหมาะ ไม่เย็นหรือร้อนจนเกินไปก็จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายได้ดีเช่นกัน
 
 

 

+รู้ไหม ลิ้นสกปรกก็ทำให้เกิดกลิ่นปาก
 

เนื่องจากลิ้นของเรามีผิวสัมผัสที่ไม่เรียบ แต่ขรุขระ ดังนั้นลิ้นจึงเป็นที่กักเศษอาหารอย่างดีที่สุด เหมาะที่สุดที่จะให้แบคทีเรียที่ไม่ต้องการออกซิเจนในการเจริญเติบโตอาศัยอยู่ แบคทีเรียเหล่านี้ปล่อยสารพิษที่ทำอันตรายต่อเหงือกและฟันแล้วยังก่อให้เกิดก๊าซซัลเฟอร์มีกลิ่นเหม็นเน่า จากการวิจัยพบว่า แบคทีเรียที่มีผลต่อกลิ่นปากมากๆ มักจะอยู่ตามโคนลิ้นมากกว่าที่ฟันและเหงือก ลองสังเกตดูหากคุณดูแลฟันและเหงือกเป็นอย่างดีแต่ก็ยังมีกลิ่นปาก มีลมหายใจที่ไม่สะอาด นั่นอาจมีสาเหตุมากจากลิ้น การทำความสะอาดลิ้น จึงเป็นสิ่งจำเป็นในการรักษาสุขภาพในช่องปาก นอกจากการแปรงฟัน บ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปาก และใช้ Dental Floss หรือไหมขัดฟันเพื่อทำความสะอาดซี่ฟัน เดี๋ยวนี้มีอุปกรณ์ทำความสะอาดลิ้นทำจากพลาสติกเป็นรูปตัว U วิธีใช้ให้แลบลิ้นออกมาให้สุด ใช้ไม้ขูดลิ้น ขูดจากโคนลิ้นมาด้านหน้า ทำสัก 3 - 4 ครั้ง จะเห็นคราบอาหารติดออกมา ทำวันละ 2 ครั้งต่อวัน ตอนเช้าตื่นนอน และหลังอาหารเย็นก่อนนอน การทำความสะอาดลิ้นอย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะช่วยลดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดกลิ่นแล้ว ยังมีผลทำให้ลิ้นสามารถรับรสได้ดีขึ้น
(อ้างอิงวารสารทันตแพทย์สมาคมสหรัฐอเมริกา ธันวาคม 1999)

 

 


 
 

+ กินเนื้อแดงเสี่ยงเป็นโรคอันตราย

 
 

ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัย ฮาร์วาร์ด ซึ่งทำอย่างต่อเนื่องมานานกว่า 20 ปี และครอบคลุมในหลากหลายประเด็นที่เกี่ยวข้อง พบว่า การกินเนื้อแดงเป็นประจำ จะทำให้เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ มะเร็ง และเบาหวานประเภท 2 กลายเป็นชนวนเหตุให้เสียชีวิตก่อนวัยอันควร นักวิจัยยังระบุเพิ่มเติมอีกว่า ในกรณีของเนื้อวัว การกินเนื้อวัวแปรรูปและทำให้สุกโดยใช้ความร้อนสูง จะก่อให้เกิดสารบางอย่างออกมาที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ในขณะที่การกินเนื้อสัตว์ปีกและเนื้อปลา จะไม่ค่อยเกิดผลเช่นนี้ ดังนั้น ถ้าผู้ที่ชื่นชอบการกินเนื้อแดง หันมากินเนื้อสัตว์ปีกและเนื้อปลาให้มากขึ้น ก็จะลดความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้ 

 

 

 

 

 

 

 
 


 
 
 

Copyright © นิตยสารคู่หูเดินทาง / MJ Media Company Limited