มุมสุขภาพ
 
 

+ ข้าวโพดสีม่วงต้านอนูมูลอิสระ

 
 

ข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วงที่มีรสชาติหวานนุ่มลิ้นและเคี้ยวมันเพลินใจนั้น มีคุณสมบัติช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ลดโอกาสในการเกิดโรคมะเร็ง แถมยังช่วยให้ร่างกายสมานแผลและต่อต้านเชื้อโรคได้อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพราะในข้าวโพดเหนียวสีม่วงนี้มีสารที่เรียกว่า ‘แอนโทไซยานิน' ที่จะช่วยส่งเสริมการทำงานของเม็ดเลือดแดง ควบคุมระดับน้ำตาลและช่วยชะลอการเกิดไขมันอุดตันในหลอดเลือด อร่อยแถมมีคุณค่าทางสารอาหารสูง คุณประโยชน์มากแบบนี้ใครกันจะไม่หลงรักข้าวโพด

 
 

 

+ออกกำลังกายได้เหงื่อมากเท่านั้นถึงจะดี ...แน่หรือ
 

 หลายคนเชื่อว่าการออกกำลังกายจนเหงื่อไหลท่วมกายนั้นเป็นเรื่องดี แต่อันที่จริงนี่คือความเชื่อที่ผิด เพราะการเผาผลาญพลังงานที่เกิดขึ้นภายในเซลล์จะเกิดได้เฉพาะการออกกำลังกายเท่านั้น  แต่การที่ออกกำลังกายแล้วเหงื่อออกชุ่มโชก เป็นเพราะว่าเมื่อร่างกายของเราถูกความร้อนมากระทบทำให้เกิดการหลั่งของ เหงื่อ เพื่อเป็นการระบายความร้อนเท่านั้นเอง ไม่ได้หมายความว่าพลังงานถูกใช้ไปมากมายตามปริมาณของเหงื่อ ดังนั้น การเคลื่อนไหวร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการเดิน วิ่ง ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน หรือว่าทำงานบ้าน เพียงแค่ออกแรงอย่างต่อเนื่อง 30 นาที และทำให้ได้ทุกวัน ก็จะถือว่าเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว ไม่จำเป็นต้องทำงานหนักๆ และมีเหงื่ออกมากเสมอไป

 

 


 
 

+ ทำไมแม่ท้องฟันผุง่ายจัง

 
 

เมื่อตั้งครรภ์ คุณแม่หลายท่านประสบปัญหาฟันผุ จนอาจคิดว่าลูกในท้องมาดูดเอาแคลเซียมจากร่างกายของแม่ จึงทำให้ คุณแม่ฟันผุหรือเกิดปัญหาในช่องปากและฟันต่างๆ นานา ซึ่งความจริงแล้วไม่ได้เกิดจากลูกโดยตรง

สาเหตุหลักของปัญหาเหล่านี้เกิดจาก

ฮอร์โมน : การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระหว่างตั้งครรภ์ จะทำให้ผนังเส้นเลือดฝอย ในเหงือกและเนื้อเยื่อในช่องปากเปลี่ยนแปลงทำให้เกิดอาการเหงือกอักเสบ บวม แดง หรือมีเลือดออกได้ง่าย ทำให้การทำความสะอาดฟันทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร และหากมีคราบอาหารคราบจุลินทรีย์หรือหินปูนเกาะที่ฟันมากก็ยิ่งทำให้เหงือกอักเสบง่ายขึ้น ถ้าไม่รีบไปพบทันตแพทย์จะทำให้เหงือกร่นและฟันโยกได้
กินจุบจิบ : ช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่มักกินจุบจิบบ่อยๆ ในระหว่างวัน ทำให้มีเศษอาหารติดอยู่ที่ฟันแทบตลอดเวลาและหากไม่ได้ทำความสะอาดฟันหลังกินอาหารแล้ว ก็จะทำให้เศษอาหารเหล่านั้นสะสมกลายเป็นคราบและผลิตกรดที่จะทำให้ฟันผุได้ง่ายด้วย
อาการแพ้ท้อง : ในช่วงไตรมาสแรกที่บางท่านมีอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการฟันผุได้ เนื่องจากการอาเจียนบ่อยและอาการคลื่นไส้ อาจทำให้ไม่อยากแปรงฟันเพราะยิ่งทำให้รู้สึกจะอาเจียนอีก จึงทำให้มีเศษอาหารและกรดจากกระเพาะมาติดค้างตามซอกฟันมากขึ้น ทำให้เกิดภาวะกรดในช่องปากจนไปทำลาย ให้ผิวฟันผุกร่อนและเหงือกอักเสบ 

 

+ ชวนสาวๆ ห่อปากจู๋...โยคะลดรอยตีนกา

 

   ลดริ้วรอยบนใบหน้าง่ายๆ ได้ด้วยท่าโยคะแสนง่ายที่อยากแนะนำ  แถมการบริหารใบหน้าแบบนี้สามารถทำได้ทุกวันโดยไม่เสียสตางค์ ทำที่ไหน อย่างไรก็ได้แสนสะดวก  
ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ทีทำได้บ่อยเท่าที่ต้องการ
1. นั่งระหว่างส้นเท้า วางสะโพกลงบนพื้น มือวางบนต้นขา
2. หายใจเข้า ค่อยๆ ห่อริมฝีปากบนและริมฝีปากล่างเข้าหากันให้มากที่สุด หายใจออก
3. ค้างท่าไว้ นับ 1-10 หายใจปกติ
4. หายใจเข้า ค่อยๆคลายการห่อปาก หายใจออก
5. จากข้อ 1-4 คิดเป็น 1 รอบ
6. ทำซ้ำ 3 รอบ
 ประโยชน์ที่ได้
1. ขณะที่เราห่อปากนั้น กล้ามเนื้อบริเวณหางตา หนังตา และหน้าผากถูกดึงรั้ง เป็นการบริหารกล้ามเนื้อรอบดวงตา ช่วยลดรอยตีนกา
2. การห่อปากค้างไว้ทำให้เลือดค้างบริเวณใบหน้า เซลล์ผิวมีเลือดไปหล่อเลี้ยงมากขึ้น ผิวหน้าจึงเปล่งปลั่ง นอกจากนี้ยังได้บริหารเหงือกและริมฝีปาก ช่วยแก้ปัญหาเหงือกและริมฝีปากมีสีคล้ำได้อีกด้วย....ว้าว

 

 
 


 
 
 

Copyright © นิตยสารคู่หูเดินทาง / MJ Media Company Limited