มุมสุขภาพ
 
 

เครื่องเทศเสริมสุขภาพ

 
       การเติมเครื่องเทศลงในอาหารจะช่วยเสริมสุขภาพและขับไล่โรคภัยไข้เจ็บได้ เพราะเครื่องเทศมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหารและระบบอื่นๆ ด้วย ขอแนะนำเครื่องเทศ เพื่อสุขภาพที่คุณควรมีไว้ติดครัว
 
 

ขิง
       ขิงมีประโยชน์ต่อทุกเพศทุกวัยถือเป็นเครื่องอันดับหนึ่งของระบบอายุรเวท ขิงมีฤทธิ์ช่วยให้โพรงจมูกโล่งและป้องกันอาการคัดจมูก จะนำขิงมาประกอบอาหารหรือชงน้ำขิงดื่มก็ได้ตามชอบ

 

 
อบเชย
       เครื่องเทศแสนหวานรสชาติดีนี้ จะเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและทำให้ร่างกายอบอุ่น จึงเหมาะกับหน้าหนาวเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีอีกด้วย
 
มหาหิงค์
       สมุนไพรที่รสชาติคล้ายกระเทียมนี้มีกลิ่นแรงมาก จึงควรใช้แต่น้อย (1/8 ช้อนชา) เพื่อไม่ให้กลบรสชาติอาหาร ฤทธิ์หลักของมหาหิงค์คือช่วยขับลม จึงเข้ากับอาหารจานถั่วซึ่งก่อให้เกิดลมในกระเพาะเป็นที่สุด ดูจากที่นำมาเป็นยาทาท้องทารกยามปวดท้องงอแงสิ นั่นล่ะ อยู่หมัด
 
 

ขมิ้น
       เครื่องเทศสีเหลืองทองนี้มีเคอร์คิวมินสารต้านอนุมูลอิสระฤทธิ์แรง ซึ่งจะช่วยซ่อมแซมและป้องกันการเสื่อมสลายของเซลล์ได้ ขมิ้นมีฤทธิ์ลดอาการอักเสบและฆ่าเชื้อโรค จะเติมขมิ้นลงในแกง หรือคลุกกับข้าวก็ได้ทั้งนั้น ผู้เชี่ยวชาญด้านการชะลอวัยล้วนนิยมขมิ้นกันทั้งนั้น

 
 

 
 
 

Copyright © นิตยสารคู่หูเดินทาง / MJ Media Company Limited