เคล็ดลับความงาม
 
 

+ขัดผิวกายให้สวย...แถมกระชับตึง
 

วิธีการเติมความสวยให้ผิวพรรณแบบง่ายๆ และประหยัดเวลาแบบที่คุณและใครก็ทำได้ เพียงแค่เพิ่มเวลาในการอาบน้ำให้ยาวนานขึ้นอีกนิดนึงสัก 5 – 10 นาที ด้วยการเติมกระบวนการขัดผิวเข้าไป อาจขัดผิวสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้งในวันว่าง การขัดผิดจะช่วยกำจัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพให้หลุดออก กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและต่อมน้ำเหลืองใต้ผิวหนังให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ผิวมีความสมดุล รวมทั้งช่วยเปิดทางให้รูขุมขนได้ขจัดสารพิษที่คั่งค้างให้ออกจากร่างกาย
    ในการขัดผิวที่ได้ผลดี แนะนำให้เริ่มขัดจากปลายเท้าไล่ขึ้นไปสู่หัวใจ จากน่องจนถึงขาอ่อน เน้นส่วนที่มีเซลล์ลูไลต์สะสมเป็นพิเศษ ไล่ขึ้นมายังสะโพก หน้าท้อง จากนั้นไล่บริเวณไฟล่ หลัง บ่า และแขนให้ทั่ว เน้นใต้ท้องแขนให้มากนิดนึงสำหรับผู้มีปัญหาต้นแขนใหญ่ไม่กลมกลึง ขัดจนถึงปลายเล็บกันเลยทีเดียว จากนั้นไล่บริเวณเนินอก และลำคอ เลือกสครับชนิดที่มีความอ่อนโยนต่อผิว อย่างเนื้อโฟมหรือเนื้อครีมจะไม่ทำให้ผิวระคายเคือง และหากมีส่วนผมของสารบำรุงผิวจากธรรมชาติจะยิ่งช่วยเพิ่มคุณค่าการบำรุงผิวได้ดียิ่งขึ้น นอกจากผิวจะแลดูสะอาดแล้วการเผยผิวใหม่จะทำให้คุณดูเปล่งปลั่งยิ่งขึ้น


 
 
+เรื่อง สิว สิว ที่คุณอาจกำลังกังวล 
 
 

ยอมรับมาเถอะว่าปัญหาเรื่องสิวนั้นเปืนปัญหากวนใจเรื่องใหญ่เรื่องหนึ่งสำหรับหลายๆ คน ลองมาดูกันสิว่าคุณรับมือกับสิวนั้นอย่างถูกต้องไหม
- หากคุณมีสิวบริเวณหน้าผากหรือรอบกรอบหน้าอยู่บ่อยๆ บางครั้งมันอาจไม่ใช่เรื่องของฮอร์โมน แต่มันอาจเพราะความมันและสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่บนเส้นผมที่เป็นตัวการ ลองเช็คดูว่าคุณใช้ผลิตภัณฑ์ตกแต่งทรงผมหรือไม่ สารเคมีในผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก็อาจจะทำปฏิกิริยากับผิวได้เช่นกัน และถ้าใช่ลองหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ตกแต่งทรงผมนั้นๆ และเว้นการไว้ผมหน้าม้าหรือทรงที่เส้นผมต้องระลงมาปรกใบหน้าจะดีที่สุด
- ถ้ามีสิวอักเสบ บวมแดงขึ้นมาก่อนที่คุณจะต้องออกงาน แนะให้ทายาที่มีส่วนผสมของเบนซอยล์เปอร์ออกไซด์หรือกรดซาลิไคลิกวันละ 2 ครั้ง  หรือลองใช้ยาสีฟันแต้มสิวนั้นทิ้งไว้ทั้งคืนก่อนเข้านอน จะช่วยให้สิวยุบตัวลงได้รวดเร็วขึ้น
- การบีบ  เค้น แกะเกาสิว จะทำให้สิวยังคงอยู่บนผิวหน้าของคุณยาวนานกว่าเดิม และสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ตามซอกเล็บอาจทำให้สิวเกิดการอักเสบมากกว่าเดิม และมีสิทธิ์เกิดเป็นรอยแผลเป็นได้อีกด้วย
- มาส์กประเภทโคลนนั้นจะช่วยดูดซับความมันและสิ่งสกปรกที่ตกค้างได้เป็นอย่างดี แถมมันยังช่วยทำความสะอาดรูขุขมขนด้วย ลองพอกมาส์กโคลนนี้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง

- หมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้าเป็นประจำ ทั้ง พัฟฟ์แต่งหน้า แปรงแต่งหน้า รวมถึงปลอกหมอนและหน้ากากโทรศัพท์มือถือด้วย เพราะสิ่งเหล่านี้ต้องสัมผัสใบหน้าอยู่เป็นประจำ

 
 

+ทำไมผมทำสีถึงเปราะบาง

 
 

ในเส้นผมของคนเรานั้นประกอบไปด้วยโปรตีนที่เกาะกันด้วยซัลไฟต์และไฮโดรเจน แต่การรวมตัวของไฮโดรเจนจะถูกทำลายลงเมื่อเส้นผมผ่านสารเคมีและกระบวนการความร้อนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการดัด การย้อม การกัด หรือการโกรกสีผม ทำให้ผมทำสีหรือเส้นผมที่ผ่านกระบวนการสารเคมีมานั้นมีการรวมตัวของไฮโดรเจนน้อยกว่าในเส้นผมธรรมชาติถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ทำให้เส้นผมเกิดความเปราะบาง ขาดหักได้ง่าย หากชอบทำสีหรือจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อนต้องหมั่นบำรุงด้วยทรีทเม้นต์เส้นผมเป็นประจำ เพื่อเสริมความแข็งแรงให้โครงสร้างและแกนของเส้นผม

 
+เล็บเหลืองอย่าปล่อยทิ้งไว้
 
 

สาวๆ หลายคนทาเล็บบ่อยติดๆ กันจนกระทั่งเล็บกลายเป็นสีเหลืองหรือชั้นเล็บเป็นคลื่นไม่เรียบเนียน แนะนำว่าควรเว้นเวลาให้เล็บได้มีอากาศหายใจบ้าง ปล่อยเล็บเปลือยตามธรรมชาติบ้าง ลองใช้เปลือกมะนาวขัดไปตามเล็บและจบท้ายด้วยแฮนด์ครีมบำรุงผิวนวดมือและเล็บเป็นประจำ สีเหลืองของเล็บจะค่อยๆ จางลงและหายไปในที่สุด

 

 

ู่
 


 

 

 

 


 
 
 

 

  
 
 

Copyright © นิตยสารคู่หูเดินทาง / MJ Media Company Limited