บขส.อัพเดท
 
 

บขส. ดูแลและรับผิดชอบผู้ใช้บริการอย่างเต็มที่

 

จากกรณีรถกรุงเทพฯ-เกาะพะงัน เกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำที่ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี              เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 11 ราย เป็นนักท่องเที่ยวชาวอินเดีย 1 ราย บาดเจ็บสาหัส 1 ราย และบาดเจ็บพ้นขีดอันตรายแล้ว 15 รายนั้น
            นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่าจากที่ตนและตัวแทนจากบริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) พร้อมกับทางจังหวัดสุราษฎร์ธานีทุกภาคส่วนได้เข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บและให้การช่วยเหลือญาติผู้เสียชีวิต กรณีผู้เสียชีวิตได้มอบเงินจำนวน 400,000 บาท จากวงเงินสูงสุด 700,000 บาท และค่าปลงศพอีก 30,000 บาท ส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ บขส.ช่วยเหลือเบื้องต้น   รายละ 10,000 บาท และดูแลค่าเสียหายอย่างเต็มที่
            นายวุฒิชาติ กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงของการเกิดอุบัติเหตุ ร่วมกับหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องพบ 2 ประเด็นหลัก คือ พนักงานขับรถประมาท และยางรถระเบิดทำให้รถเสียหลัก  อย่างไรก็ดีต้องรอผลการพิสูจน์จาก กรมวิทยาการ จ.สุราษฎร์ธานีอีกครั้ง และยืนยันว่ามาตรการในด้าน ความปลอดภัยของ บขส. ที่ดำเนินการอยู่ ไม่ว่าจะใช้พนักงานขับรถ 2 นาย ในเส้นทางการเดินรถที่เกินกว่า 4 ชั่วโมง และมีการเปลี่ยนกะทุกช่วงระยะไม่เกิน 4 ชั่วโมง โดยพนักงานทั้ง 2 นาย จะไปกับรถโดยสารตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง หากมีเหตุฉุกเฉินสามารถปรับเปลี่ยนได้ทันที รวมถึงมาตรการตรวจสุขภาพประจำปี ตรวจวัดแอลกอฮอล์ พนักงานขับรถทุกครั้งก่อนขึ้นปฏิบัติหน้าที่ เป็นต้น บขส. ได้กวดขันและดูแลให้ความสำคัญ          ในเรื่องนี้มาตลอดจะเห็นว่า 7 เทศกาลหลักที่ผ่านมา บขส.อุบัติเหตุเป็นศูนย์ และยอมรับว่าอุบัติเหตุครั้งนี้        เป็นครั้งที่เลวร้ายในรอบเกือบ 10 ปีของ บขส.
            นายวุฒิชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า บขส.มีความพร้อมทั้งสภาพรถโดยสารที่นำรถโดยสารใหม่เข้ามา  วิ่งในระบบเกือบ 100%  และใส่ใจในเรืองของพนักงานขับรถตามหลักเกณฑ์และกฎหมายอย่างเคร่งครัด พร้อมกำชับให้สถานีเดินรถ จุดจอด ระหว่างทางตรวจเข้มสภาพความพร้อมของพนักงานขับรถก่อนปล่อยรถออกจากจุดจอด และสถานีเดินรถระหว่างทาง 
            “บขส. ขอเรียนว่า อุบัติเหตุครั้งนี้ไม่ว่าจะเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด บขส.พร้อมรับผิดชอบชดใช้และ  ดูแลผู้ใช้บริการอย่างเต็มที่ ขอให้มั่นใจในการบริการของ บขส.  พร้อมกันนี้ บขส.ได้ทำประกันภัยเพิ่มเติมจากกฎหมายกำหนดให้กับผู้ใช้บริการด้วย” นายวุฒิชาติ กล่าว
            สุดท้ายนี้นายวุฒิชาติ กล่าวขอบคุณทุกหน่วยงานทุกภาคส่วน จ.สุราษฎร์ธานี ที่ได้ประสานงาน และให้การช่วยเหลือการทำงานของ บขส. เป็นอย่างดี จนสามารถบรรเทาความเสียหายที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


 
 
 

Copyright © นิตยสารคู่หูเดินทาง / MJ Media Company Limited